Tổng thống Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang ‘giết người’ bằng các thông tin sai lệch về COVID-19

Tổng thống Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang ‘giết người’ bằng các thông tin sai lệch về COVID-19

Nhà Trắng đã leo thang cuộc chiến chống lại thông tin sai lệch về vắc xin vào thứ Sáu, với việc Tổng thống Biden trực tiếp chỉ trích Facebook và các nền tảng khác đã cho phép lan truyền thông tin sai lệch về vắc xin – và do đó làm tăng số người chết liên tục do đại dịch chết người.

Khi được hỏi về một thông điệp tới các nền tảng như Facebook, Biden trả lời: “Họ đang giết người … đại dịch duy nhất mà chúng tôi gặp phải là tình trạng của những người chưa được tiêm chủng.” Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu làm rõ các bình luận của tổng thống.

Trao đổi đầy đủ được nhúng bên dưới:

PV: “Thông điệp của ông tới các nền tảng như Facebook là gì?”

Tổng thống Biden: “Họ đang giết người.” pic.twitter.com/jrAvQpG7i0

– The Hill (@thehill) ngày 16 tháng 7 năm 2021
Tuyên bố được đưa ra sau một chiến dịch phối hợp từ Nhà Trắng gây áp lực buộc Facebook và các nền tảng khác phải hành động mạnh mẽ hơn để chống lại thông tin sai lệch về vắc xin coronavirus. Vào thứ Năm, một báo cáo từ Bác sĩ phẫu thuật Chung Vivek Murthy đã kêu gọi các nền tảng đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với các tài khoản chia sẻ thông tin sai lệch. Nói chuyện với nhóm báo chí, ông đặc biệt gọi các công cụ đề xuất thuật toán như Facebook Newsfeed vì đã góp phần đưa thông tin sai lệch.

Murthy nói với các phóng viên: “Họ đã thiết kế các tính năng của sản phẩm, chẳng hạn như nút‘ Like’, để thưởng cho chúng ta vì đã chia sẻ nội dung mang tính cảm xúc chứ không phải nội dung chính xác. “Và các thuật toán của họ có xu hướng cung cấp cho chúng ta nhiều hơn những gì chúng tôi nhấp vào, kéo chúng ta ngày càng sâu hơn vào một loạt thông tin sai lệch.”

Đưa ra bình luận, một đại diện của Facebook đã bảo vệ nền tảng này về việc chống lại thông tin sai lệch về vắc xin. Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi sẽ không bị phân tâm bởi những cáo buộc. “Thực tế là hơn 2 tỷ người đã xem thông tin có thẩm quyền về COVID-19 và vắc xin trên Facebook, nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên internet. Hơn 3,3 triệu người Mỹ cũng đã sử dụng công cụ tìm vắc xin của chúng tôi để tìm ra vị trí và cách nhận vắc xin ”.

“Sự thật cho thấy Facebook đang giúp cứu nhiều mạng người,” người phát ngôn tiếp tục. “Trong một khoảng thời gian dài”

Một số đảng viên Cộng hòa đã phản đối nỗ lực của Nhà Trắng, coi đây là nỗ lực vi hiến của chính phủ nhằm đưa ra các hạn chế phát ngôn của các tổ chức tư nhân.

“Nhà Trắng đang thông đồng với Facebook để kiểm duyệt người Mỹ”, Hạ nghị sĩ Ken Buck (R-CO), một người ủng hộ thẳng thắn hành động chống độc quyền chống lại Facebook, cho biết. “Đây là một cuộc tấn công vào Tu chính án thứ nhất.”

Vắc xin để bảo vệ chống lại COVID-19 được phổ biến rộng rãi ở Mỹ, nhưng tỷ lệ tiêm chủng đã chậm lại trong những tháng gần đây. Kết quả là, cả số trường hợp mắc bệnh và số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đều tăng trong những tuần gần đây khi các biến thể mới của bệnh lây truyền tiếp cận với dân số chưa được tiêm chủng. Tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện có đều đã trải qua một quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, cho thấy rằng chúng an toàn và hiệu quả.