Tại sao Chromebook hiện là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết người muốn mua mua máy tính xách tay?

Tại sao Chromebook hiện là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết người muốn mua mua máy tính xách tay?

CHÚ THÍCH: Chúng làm hầu hết mọi thứ bạn muốn, nhưng chi phí thấp hơn.

Năm vừa qua đã giới thiệu thêm rất nhiều người đến thế giới Chromebook khi mọi người sử dụng chúng để học từ xa và làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch. Có thể vì điều này mà tôi đã dành nhiều thời gian để trả lời các câu hỏi về chúng từ gia đình và bạn bè hơn là kể từ khi chúng ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011.

Hầu hết các cuộc trò chuyện trên Chromebook của tôi là với những người mua chúng cho trẻ em. Nhưng những phiên Hỏi & Đáp này thường kết thúc với câu hỏi “Tôi có nên mua một cái cho riêng mình không?” Và câu trả lời của cổ phiếu thường là, “Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.” Nhưng chỉ sau một chút tìm hiểu, nhiều người nhận ra rằng họ chỉ đơn giản là không cần phải làm gì nhiều hơn những gì có thể làm trên Chromebook.

Một lập luận phổ biến chống lại việc mua Chromebook là bạn có thể làm được nhiều hơn thế với một máy tính thực, tức là máy tính xách tay chạy trên MacOS hoặc Windows. Điều này nói chung là đúng, nhưng một lần nữa, nhiều người không cần phải làm thêm. Những gì có thể làm được với web và ứng dụng dành cho thiết bị di động ngày càng quá đủ và đó chính xác là những gì Chromebook hiện tại được tạo ra.

Bắt đầu

Bạn không chắc Chromebook có phù hợp với mình không? Bắt đầu bằng cách lập danh sách chính xác những gì bạn cần làm trên máy tính. Bao gồm cả những gì bạn muốn làm. Nếu mọi thứ trong danh sách của bạn được thực hiện trong một trình duyệt web thì xin chúc mừng, Chromebook là một lựa chọn hoàn hảo.

Rất nhiều thứ, đặc biệt là khi nói đến các tác vụ năng suất như xử lý văn bản và bảng tính, có thể xảy ra trong trình duyệt hoặc ứng dụng web. Ứng dụng web về cơ bản là các trang web hoạt động giống như các ứng dụng di động có thể tải xuống và Google có một cửa hàng trực tuyến đầy đủ các ứng dụng đó.

Nếu bạn không thể tìm thấy ứng dụng web để đáp ứng nhu cầu của mình, tất cả các Chromebook hiện đại cũng có thể chạy ứng dụng Android từ cửa hàng Google Play. Về cơ bản, sự kết hợp này và một số tính năng chính khác của Chrome OS (tôi sẽ đi đến những tính năng đó trong giây lát) khiến Chromebook trở thành một đề xuất dễ dàng hơn so với cách đây vài năm.

Làm nhiều hơn với ít hơn

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng khiến Chromebook trở nên hấp dẫn. Trong khi các mẫu cao cấp có giá khởi điểm khoảng 500 đô la, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn tuyệt vời để sử dụng hàng ngày với giá từ 200 đến 300 đô la. Một trong những mô hình yêu thích của tôi từ năm ngoái, Lenovo Chromebook Duet, được bán với giá dưới 300 đô la. Đó là Chromebook hai trong một với nắp bàn phím có thể tháo rời để có thể sử dụng nó như một máy tính bảng hoặc một máy tính xách tay. Với hỗ trợ bút USI, bạn có thể vẽ và ghi chú trên màn hình. Bạn có thể kết nối bộ điều khiển chơi game Bluetooth với nó và chơi các trò chơi Android trên đó.

Nói về chơi game, mặc dù bạn sẽ không thể chơi các trò chơi PC mới nhất trực tiếp từ Chromebook, nhưng các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi như Google Stadia và Nvidia GeForce Now giúp bạn có thể chơi game. Và, một lần nữa, bạn cũng có thể chơi game Android và các trò chơi dựa trên trình duyệt trên chúng. Thêm vào đó, sự sẵn có của các ứng dụng cho các dịch vụ như Netflix, Hulu, Spotify và tất nhiên, YouTube và YouTube Music đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều lựa chọn giải trí.

Ngoài ra, một số lý do tương tự khiến Chromebook phù hợp với trường học và doanh nghiệp khiến chúng trở thành máy tính gia đình tuyệt vời. Mọi người trong gia đình đều có thể có các tài khoản Google riêng biệt và việc đăng nhập chỉ cấp cho họ quyền truy cập vào nội dung của họ chứ không phải của bạn. Tài khoản dành cho trẻ em có thể được quản lý bằng Google Family Link. Chromebook khó bị vi-rút hoặc phần mềm độc hại khác tấn công hơn. Và nếu nó không hoạt động ổn định, bạn có thể đặt lại nó bằng tính năng Powerwash của Chrome và trong vài phút, hệ thống sẽ sạch và mới.

Google thường xuyên cập nhật hệ điều hành để bảo mật và thêm các tính năng mới cũng như cài đặt nhanh chóng và dễ dàng. Trên thực tế, Google vừa công bố một số công cụ và bản cập nhật mới để kỷ niệm 10 năm thành lập. Và nếu bạn là người dùng Android, càng có nhiều lý do để chọn Chromebook. Google đã thêm tính năng Trung tâm điện thoại giúp hai thiết bị làm việc cùng nhau dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có một điều cần lưu ý liên quan đến các bản cập nhật. Các thiết bị Google Chrome có Ngày hết hạn cập nhật tự động. Phần cứng không phải của Google chỉ được hỗ trợ trong thời gian quá lâu trước khi nó ngừng nhận các bản cập nhật; chính xác là bảy năm. Samsung Galaxy Chromebook 2 vừa được phát hành và có AUE là tháng 6 năm 2028. Google duy trì một danh sách các ngày AUE cho tất cả các kiểu máy và điều này chắc chắn đáng để bạn kiểm tra trước khi mua Chromebook.

Khi nào bạn không nên chọn Chromebook?

Một số trở ngại đối với một số người là cần phải chạy Microsoft Office hoặc một số phần mềm Windows hoặc Mac gốc khác. Mặc dù có các phiên bản ứng dụng dành cho thiết bị di động và web của phần mềm Office, nhưng không phải tất cả các tính năng của Office đều khả dụng. Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng tất cả các công cụ bạn cần đều có sẵn trực tuyến hoặc trong các ứng dụng trước khi thực hiện chuyển đổi. Thực hiện cùng cách tiếp cận này với mọi ứng dụng phải có trong danh sách của bạn.

Ví dụ: nếu bạn cần một máy tính xách tay để chạy phần mềm Adobe Creative Cloud đầy đủ như InDesign và Photoshop, thì Chromebook không phải là lựa chọn phù hợp. Adobe có các phiên bản giới hạn của ứng dụng CC dành cho Android được hỗ trợ trên Chromebook, vì vậy tùy thuộc vào chính xác những gì bạn đang làm mà bạn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, một lần nữa, Chromebook không tương thích với phần mềm dành cho Windows hoặc Mac.

Bạn cũng có thể sử dụng Chromebook và Chrome Remote Desktop của nó để kết nối với các máy tính khác có trình duyệt Chrome được cài đặt trên chúng. Remote Desktop chỉ mất vài phút để thiết lập và có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế để truy cập phần mềm Windows và Mac trên Chromebook. Bạn cũng có thể sử dụng nó để hỗ trợ kỹ thuật cho gia đình và bạn bè hoặc chia sẻ máy tính của bạn với họ để họ có thể truy cập các ứng dụng và tệp của bạn một cách an toàn.

Chromebook đã phát triển rất nhiều trong 10 năm qua và mặc dù chúng không phải là giải pháp cho tất cả mọi người hoặc cho mọi thứ, nhưng chúng đáp ứng nhu cầu của rất nhiều người mua máy tính xách tay hiện nay.