Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn sử dụng sóng Elliott để đầu tư chứng khoán

Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn sử dụng sóng Elliott để đầu tư chứng khoán

Sóng Elliott là gì?

Các bạn có tin tâm lý đám đông trên thị trường dầu liên tục thay đổi nhưng lại có trật tự đang xem giữ sự lạc quan và bi quan. Bạn có tin thị trường tài chính di chuyển theo những trình tự tự nhiên và lặp lại giống như những con sóng nối tiếp nhau. Nếu có bạn có thể phù hợp với lý thuyết sóng elliott.

Về lý thuyết sóng elliott là một hình thức phân tích kỹ thuật dùng để phân tích những chu kỳ của thị trường tài chính từ đó đưa ra các dự báo. Sóng elliott là một chủ đề phức tạp người học có thể mất khá lâu thời gian để sử dụng hiệu quả nó. Tuy vậy cũng có những thành phần trong lý thuyết này mà bạn có thể kết hợp với hệ thống giao dịch của mình để nâng cao hiệu quả. Trong bài này tôi sẽ giới thiệu về những điều cơ bản nhất và một vài hướng dẫn đơn giản để các bạn có thể làm quen với lý thuyết này. Bài viết nằm trong chuỗi Phân tích kỹ thuật của kênh VN Uptrend.

Ralph Nelson Elliott là một kế toán viên chuyên nghiệp. Ông đề xuất các nguyên lý cơ bản và phát triển các công cụ phân tích trong những năm 1930. Ông cho rằng giá cả thị trường diễn ra trong những mẫu hình cụ thể mà ngày nay những người thực hành gọi là sóng Elliott hay đơn giản là sóng. Khi Elliott xuất bản lý thuyết của ông về hành vi thị trường trong cuốn sách The Wave Principle năm 1938 và sau đó ông còn tiếp tục phát triển nó trong các bài viết và tác phẩm khác với nguyên lý cơ bản của sóng Elliott. Vì theo nguyên tắc sóng Elliott mọi xu hướng tăng hay giảm đều được chia thành hai pha: pha dịch chuyển theo xu hướng chính và pha điều chỉnh.

hai xu hướng chính

Để cho đơn giản chúng ta sẽ làm việc với xu hướng chính là một xu hướng tăng giá Uptrend. Trong uptrend, pha dịch chuyển theo xu hướng chính là pha tăng giá này sẽ có 5 sóng gọi là năm sóng đẩy được đặt tên lần lượt là sóng 1, 2, 3, 4, 5. Trong đó sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng và sóng 2 và sóng 4 là sóng giảm.

5 sóng đẩy

Trong pha điều chỉnh đường xu hướng sẽ có 3 sóng gọi là sóng điều chỉnh bao gồm: sóng A, B và C. Ở trong đó sóng A và sóng C là sóng giảm còn sóng B là sóng tăng.

3 sóng điều chỉnh

Theo nguyên lý sóng với con sóng bao gồm trong đó các con sóng nhỏ hơn và lại là một phần của một con sóng lớn. Các sóng này kéo dài và nằm trong nhau sóng trong sóng. Từ các con sóng nhỏ vài phút đến các con sóng lớn kéo dài hàng trăm năm. Để hình dung rõ hơn ví dụ trong năm sóng đẩy theo khung thời gian là ngày sẽ chỉ là một sóng tăng lớn nếu xét theo quý sóng tăng một trong đó lại do năm con sóng nhỏ trên khung thời gian giờ gộp lại.

sóng theo thời gian

Hướng dẫn sử dụng sóng Elliott để đầu từ chứng khoán

Dưới đây là những quy tắc và hướng dẫn đếm sóng được cung cấp bởi chính tác giả ở trong cuốn The Wave Principle. Elliott đã đưa ra các quy tắc và hướng dẫn đếm sóng để nhà đầu tư có thể xác định đúng. Ba nguyên tắc đến sóng của Elliott được trình bày sau đây là bắt buộc. Nếu quá trình ứng dụng đếm sóng của bạn vi phạm điều này bạn cần bắt đầu đếm lại.

Nguyên tắc thứ nhất

Sóng 2 không được điều chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng 1. Sóng 1 là sóng tăng đầu tiên sau đó giá sẽ điều chỉnh trong sóng 2. Theo một vài nghiên cứu sóng hai thường điều chỉnh khoảng 60% so với sóng 1. Nếu như bạn xác định sóng 2 giảm quá điểm bắt đầu của sóng 1 bạn sẽ cần phải đếm lại.

nguyên tắc 1

Nguyên tắc thứ hai

Trong các giống đẩy 1, 3 và 5, sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang đếm sóng 3 nó có thể ngắn hơn sóng 1 nhưng nếu nó ngắn hơn cả sóng 5 thì bạn sẽ cần phải đếm lại. Đây là nguyên tắc quan trọng liên quan đến sóng 3 thường là sóng tăng được chú ý nhất.

nguyên tắc 2
Nguyên tắc thứ ba

Sóng 4 không được đi vào khu vực của sóng 1. Sóng 4 là sóng điều chỉnh sau sóng tăng 3. Sóng 4 có thể điều chỉnh mạnh nhưng nó không được vi phạm vào vùng của sóng 1 hay nói cách khác không được chồng lên mức sóng 1. Mức thấp nhất của sóng 4 không được thấp hơn mức cao nhất của sóng 1. Nếu điều đó xảy ra bạn cần đếm lại.

nguyên tắc 3-1

Ngoài ba nguyên tắc cứng được đề cập ở trên Elliott còn đưa ra những hướng dẫn để đếm sóng. Đây là những lời khuyên để bạn đếm sóng tốt hơn nhưng nếu nó không diễn ra bạn có thể không cần phải đếm lại như ở trên.

Ba lời khuyên đó là

  • Sóng 3 thường là sóng dài nhất sóng 5 sẽ xấp xỉ sóng 1 đây là lưu ý quan trọng hỗ trợ tốt cho quá trình giao dịch.

hướng dẫn 1

  • Cấu trúc của sóng 2 và sóng 4 sẽ thường xuyên thay thế nhau nếu sống 2 là sóng điều chỉnh mạnh thì sóng 4 sẽ là sóng điều chỉnh phẳng hoặc ngược lại.

hướng dẫn 2

  • Sau 5 sóng đẩy 3 sóng điều chỉnh A, B, C thường kết thúc tại vùng đáy của sóng 4 trước đó.

hướng dẫn 3

Chỉ với những nguyên tắc và hướng dẫn ở trên các bạn đã có thể bắt đầu mở đồ thị và tập đến sóng. Tuy nhiên để cho quá trình thực hành của các bạn hiệu quả hơn tôi xin lưu ý một vài điều như sau:

  • Sóng Elliott không phải là một tín hiệu giao dịch sóng Elliott là một bộ lý thuyết thậm chí còn chưa thực sự chặt chẽ. Bởi vậy mà sử dụng nó sẽ mang tính chất chủ quan rất cao và không có cách nào là đúng khi thực hành. Việc dự báo bảng sóng elliott còn khó khăn hơn nữa. Kịch bản mà bạn vẽ ra có thể chẳng giống một chút nào so với thực tế thị trường. Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều đó để có những hành động sáng suốt thì giao dịch.

lời khuyên 1

  • Xác định xu hướng và giao dịch theo xu hướng chính là điều mà chúng ta ứng dụng nhanh nhất khi sử dụng sóng Elliott. Một xu hướng chính trải qua 5 sóng lớn, sóng 3 thường là sóng dài nhất cho lợi nhuận tốt nhất. nếu bạn chỉ giao dịch theo chiều mua điều này cũng dễ hiểu khi thị trường đã rũ bỏ được những nhà đầu tư yếu kém tại sóng 1 và sóng 2 còn sóng 4 và 5 thì bắt đầu gây nghi ngờ. Hãy giao dịch tích cực khi thị trường đang ở trong những sóng tăng đặc biệt là sóng tăng 3.

lời khuyên 2

  • Sóng Elliott cung cấp cho nhà đầu tư những mục tiêu giá những vùng hỗ trợ kháng cự đáng tin cậy. Bằng cách sử dụng Fibonacci để xác định những vùng tiềm năng cho những đợt sóng tăng 1, 3, 5 hay vùng kết thúc của những vùng sóng giảm 2, 4. Nhờ giao dịch có thể lên kế hoạch giao dịch cụ thể mà ít công cụ có thể cung cấp được chi tiết về việc kết hợp này.

lời khuyên 3

Theo Chanel – VN Uptrend