Phân biệt Modem và Router

Phân biệt Modem và Router

Bạn đang vui vẻ mày mò trên internet cho đến khi hình ảnh con khủng long xuất hiện trên màn hình và “Surprise! Bạn không còn kết nối mạng nữa!” Và ngay lập tức bạn sẽ có ý nghĩ, “À! Có gì đó không ổn với modem hoặc bộ định tuyến hay gì đó! “

Nhưng để WiFi truyền không bị cản trở vào và xuyên suốt ngôi nhà của bạn, cả modem và bộ định tuyến đều phải hoạt động. Đôi khi chúng có thể được kết hợp thành một hộp, nhưng ngay cả như vậy, nó vẫn là hai công nghệ khác nhau hoạt động bên trong một vỏ duy nhất. Dưới đây là sự khác biệt giữa chúng:

Modem là gì?

Modem là thiết bị mang internet vào nhà bạn bằng cách gửi và nhận dữ liệu. Bạn thuê modem từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP), nhưng bạn cũng có thể tiết kiệm một ít tiền và mua modem của riêng mình. Nếu bạn nhìn vào hóa đơn internet của mình, bạn có thể thấy rằng bạn đang phải trả một khoản phí hàng tháng để thuê modem của mình, nơi bạn thường có thể mua một modem với giá chưa đầy một năm thuê.

Modem là một hộp có hai cổng – một lỗ kết nối nó với Internet và một lỗ kết nối nó với máy tính hoặc bộ định tuyến. Công việc của modem là điều chế và giải điều chế tín hiệu điện – nó lấy tín hiệu kỹ thuật số từ máy tính của bạn và thay đổi chúng thành tín hiệu tương tự có thể truyền qua dây điện hoặc đường dây điện thoại và ngược lại.

Router là gì?

Bộ định tuyến là một máy riêng biệt lấy thông tin từ modem và cho phép nhiều thiết bị khác nhau truy cập. Vì vậy, nếu bạn chỉ có một modem, bạn có thể cắm nó vào máy tính xách tay của mình và chỉ một máy tính đó có thể truy cập Internet. Nhưng nếu bạn có bộ định tuyến, bạn có thể tạo “mạng gia đình”, bộ định tuyến đóng vai trò là nhà phân phối tín hiệu internet đến các bộ phận khác nhau trong nhà của bạn, đồng thời là bộ dịch để các thiết bị không dây của bạn có thể đọc tín hiệu modem. Bộ định tuyến cũng hoạt động như một cảnh sát lưu lượng, ngăn chặn sự tắc nghẽn của tín hiệu internet – điều này sẽ tốt hơn nhiều khi có ít thiết bị hoạt động trên một bộ định tuyến duy nhất.

Kích thước bộ định tuyến bạn cần phụ thuộc phần lớn vào quy mô của ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Nếu không gian của bạn thực sự rộng, bạn có thể mua một bộ định tuyến lớn và kết hợp với một số bộ định tuyến vệ tinh nhỏ có thể giúp tín hiệu đi tắt đón đầu xung quanh ngôi nhà của bạn.