Nokia sẽ mang 4g lên mặt trăng với sự hợp tác cùng NASA

Nokia sẽ mang 4g lên mặt trăng với sự hợp tác cùng NASA

Mối quan hệ hợp tác kéo dài nhiều năm của Nokia với NASA cuối cùng đã đưa gã khổng lồ di động đến nơi mà trước đó chưa có nhà cung cấp điện thoại di động nào đạt được – mặt trăng.

Ở đó, công ty viễn thông Phần Lan có kế hoạch thiết lập mạng 4G mặt trăng đầu tiên, cho phép các nhà nghiên cứu thực hiện những khám phá mới có thể giúp hỗ trợ thành lập thuộc địa của con người trên mặt trăng.

Nokia cho biết trên trang web của mình về quan hệ đối tác với NASA: “Các nhiệm vụ trong tương lai yêu cầu video HD, robot, ứng dụng cảm biến, đo đạc từ xa hoặc sinh trắc học sẽ cần các khả năng nâng cao mà mạng di động cho phép”.

Theo NASA, những công nghệ này sẽ giúp các nhà nghiên cứu xác định vị trí băng trên Mặt trăng, thứ có thể giúp duy trì sự sống của con người trên hành tinh bằng cách đóng vai trò là nguồn nhiên liệu, nước và oxy cho các thuộc địa trong tương lai.

Theo CNBC, Nokia có kế hoạch phóng mạng trên tên lửa SpaceX vào cuối năm nay.

Thiết lập mạng của công ty có một trạm cơ sở được trang bị ăng-ten và một xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời sẽ liên lạc với nhau thông qua kết nối LTE theo thông tin của CNBC.

Đây không phải là lần đầu tiên NASA hợp tác với một công ty viễn thông để hỗ trợ các mục tiêu ngoài Trái  của mình. Vào năm 2015, cơ quan này đã hợp tác với Verizon để tạo ra các công nghệ có thể “chỉ đạo và giám sát” máy bay không người lái dân sự và thương mại trên khắp Hoa Kỳ từ mạng tháp điện thoại mở rộng của Verizon, Guardian đưa tin.