Nghiên cứu của Comscore do Facebook ủy quyền kết luận rằng các ứng dụng cài đặt sẵn của Apple thống trị iPhone một cách không công bằng

Nghiên cứu của Comscore do Facebook ủy quyền kết luận rằng các ứng dụng cài đặt sẵn của Apple thống trị iPhone một cách không công bằng

Một nghiên cứu mới đã được công bố nhằm mục đích cho thấy mức độ phổ biến của các ứng dụng bên thứ nhất của Apple và Google và đặc biệt đưa ra trường hợp chúng hạn chế cạnh tranh đối với các hãng khác khi chúng được cài đặt sẵn khi một thiết bị xuất xưởng. The Verge đã có một cái nhìn độc quyền về nghiên cứu được trả tiền bởi một trong những đơn vị nghiên cứu về Apple và Google. Tuy nhiên, Apple cho biết nghiên cứu này “thiếu sót nghiêm trọng”. Facebook đã trả tiền cho Comscore để thực hiện nghiên cứu bao gồm việc hỏi khoảng 4.000 người vào mùa thu năm ngoái về cách họ sử dụng iOS với các ứng dụng mặc định và ứng dụng của bên thứ ba.

Kết quả được Comscore tìm thấy phù hợp với những lời chỉ trích Facebook đã nói về Apple và Google trước đây – rằng các ứng dụng cài sẵn trên iOS và Android chiếm ưu thế, đặc biệt là với những thứ cơ bản như Tin nhắn, Đồng hồ, Ảnh, Thời tiết, Máy ảnh, v.v. iMessage là ứng dụng mà Facebook cảm thấy quan ngại nhất.

Và Apple đang gặp áp lực từ các nhà lập pháp ở Mỹ và châu Âu về các ứng dụng cài đặt sẵn của họ. Điều đó xảy ra sau khi Nga buộc Apple phải cung cấp các ứng dụng của bên thứ ba khi thiết lập máy vào đầu mùa xuân này.

Nghiên cứu do Facebook ủy quyền cho thấy trong số 20 ứng dụng hàng đầu, có 15 ứng dụng do Apple sản xuất. Năm ứng dụng của bên thứ ba lọt vào danh sách là YouTube (thứ 9), Facebook (thứ 12), Amazon (thứ 16), Instagram (thứ 19) và Gmail (thứ 20). Facebook là nhà phát triển bên thứ ba duy nhất có hai ứng dụng của mình lọt vào top 20.

Đây là những gì Facebook đã nói về nghiên cứu:

Facebook đã trả tiền cho nghiên cứu Comscore để chỉ ra “tác động của các ứng dụng cài đặt sẵn đối với hệ sinh thái ứng dụng cạnh tranh”, theo phát ngôn viên Joe Osborne của công ty. Các giám đốc điều hành mạng xã hội từ lâu đã chỉ trích những hạn chế của Apple đối với các nhà phát triển bên thứ ba vì cản trở khả năng phân phối trò chơi di động và cạnh tranh hiệu quả với iMessage của họ.

Về phần mình, Apple cho biết phương pháp luận của nghiên cứu này “thiếu sót nghiêm trọng theo một số cách” và được thiết kế đặc biệt để “gây ấn tượng sai lầm rằng có rất ít sự cạnh tranh trên App Store”.

Apple đã từ chối kết luận mà báo cáo đưa ra. Người phát ngôn của Apple nói với The Verge: “Cuộc khảo sát do Facebook tài trợ từ tháng 12 năm 2020 này được điều chỉnh trong phạm vi hẹp để tạo ấn tượng sai lầm rằng có rất ít sự cạnh tranh trên App Store”. “Trên thực tế, các ứng dụng của bên thứ ba cạnh tranh với các ứng dụng của Apple trên mọi danh mục và đạt được thành công trên quy mô lớn”.

Apple cũng nói rằng cuộc khảo sát mâu thuẫn với báo cáo tháng 4 năm 2021 từ Comscore về việc sử dụng ứng dụng nhưng phóng viên Alex Heath của The Verge nói rằng nghiên cứu gần đây hơn “không cố gắng tính đến việc sử dụng tất cả các ứng dụng được cài đặt sẵn như nghiên cứu do Facebook ủy quyền đã làm.”