Lịch sử của thị trường chứng khoán

Lịch sử của thị trường chứng khoán

Lịch sử của thị trường chứng khoán

Lịch sử thị trường chứng khoán gắn liền với sự ra đời của cổ phiếu và sự phát triển của công ty cổ phần. Công ty Đông Ấn Hà Lan được coi là công ty đầu tiên sử dụng cổ phiếu và cũng là công ty đa quốc gia đầu tiên. Vào thế kỉ thứ 17, Công ty Đông Ấn Hà Lan đã thuê hàng trăm chiếc tàu đi khắp thế giới để buôn bán các loại hàng hóa. Mặc dù lợi nhuận có thể rất tốt nhưng chi phí để duy trì những chuyến đi này không hề nhỏ. Để có tiền cho những chuyến tàu,công ty đã kêu gọi những cá nhân đầu tư cho vào những chiếc tàu và những cuộc giao thương. Đổi lại họ sẽ được phân chia 1 phần lợi nhuận.

Nhờ vậy, công ty không chỉ duy trì được hệ thống cũ mà còn có thể thuê thêm nhiều tàu hơn cho những chuyến đi xa hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với lợi nhuận cho các nhà đầu tư sẽ nhiều hơn. Đây chính là công ty đầu tiên sử dụng cổ phiếu để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư vào công ty. Việc mua bán cổ phiếu của công ty này đã vô tình tạo nên thị trường chứng khoán đầu tiên.

cổ phiếu đầu tiên

Sự phát triển của thị trường chứng khoán

Ngày nay, thị trường chứng khoán đã vô cùng phát triển và phức tạp hơn lúc sơ khai. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán các loại chứng khoán thông qua máy tính hay bất kì smartphone nào có kết nối internet. Nhưng việc tận dụng thị trường chứng khoán để đầu tư như thế nào? Chúng ta cần phải tìm hiểu bản chất của thị trường, thông qua ví dụ sau: Đây là Sơn, Sơn muốn bán cà phê nên đã đăng kí mở Công ty cổ phần cà phê số 1. Anh thuê cửa hàng đầu tiên để có thể bắt đầu kinh doanh. Sau 2 năm, cửa hàng đầu tiên đã cho lợi nhuận rất tốt và mang về lợi nhuận không nhỏ cho công ty.

Không dừng lại ở đó, Sơn muốn mở thêm cửa hàng thứ 2, thứ 3 để phát triển kinh doanh. Tuy nhiên,Sơn lại không còn đủ vốn để có thể thuê thêm nhiều mặt bằng. Để có thêm tiền,Sơn có thể thế chấp để đi vay ngân hàng hoặc đăng kí lên chương trình Shark Tank để gọi vốn từ những nhà đầu tư lớn. Nhưng Sơn lựa chọn 1 phương án khác hấp dẫn hơn: Gọi vốn từ tất cả những ai muốn cùng anh kinh doanh cà phê. Nếu có thể bán được đủ số cổ phần cho số lượng đủ lớn nhà đầu tư Sơn có thể hoàn thành quá trình IPO – Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng. Công ty vừa có thêm vốn kinh doanh vừa có thể chuẩn bị để niêm yết lên sàn chứng khoán.

IPO là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Hiểu đơn giản thì Sàn chứng khoán hoạt động như 1 cái cái chợ khổng lồ. Tuy nhiên, thay vì buôn bán các loại hàng hóa thì sàn chứng khoán là nơi niêm yết và giao dịch các loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ mà chủ yếu là hàng tỷ cổ phiếu của hàng ngàn công ty khác nhau. Ở Việt Nam, Công ty của Sơn có thể niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX hoặc Sở giao dịch chứng khoán TP HCM.

Tất nhiên, để có thể niêm yết thì công ty của Sơn cũng cần đáp ứng những quy định và tiêu chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán. Nếu được cấp phép, Công ty cổ phần cà phê số 1 sẽ được cấp mã giao dịch, VD như CF1 và có thể niêm yết cổ phiếu lên trên sàn chứng khoán. Việc niêm yết lên trên sàn chứng khoán sẽ giúp tăng hình ảnh và thương hiệu của công ty. Sau khi lên sàn, bất kì ai tin vào công ty đều có thể dễ dàng mua cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu tức là sở hữu 1 phần công ty.

Giá cổ phiếu tại sao lại tăng hay giảm?

Hiểu đơn giản, thì lúc này, công ty cà phê của Sơn đã được chia thành rất nhiều phần giống hệt nhau và thuộc sở hữu của rất nhiều người. Mỗi 1 phần này được biểu diễn dưới 1 cổ phiếu CF1. Người sở hữu có thể bán cổ phiếu đi để thu lấy tiền, người có tiền thì có thể mua cổ phiếu để trở thành cổ đông. Khi cung cầu cân bằng, giá cổ phiếu sẽ ít biến động. Nhưng khi nhu cầu tăng lên, nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn để sở hữu cổ phiếu. Nếu cầu mua tăng mạnh, giá cổ phiếu có thể tăng lên rất nhanh. Ngược lại khi nhà đầu tư muốn bán ra số lượng cổ phiếu lớn thì sẽ khiến giá cổ phiếu tụt dốc.

giá cổ phiếu

Vậy cung cầu cổ phiếu thay đổi khi nào? Khi công ty tiếp tục kinh doanh tốt và làm ra lợi nhuận. Giá trị công ty tiếp tục tăng lên tức là giá trị của mỗi cổ phần cũng sẽ tăng lên. Vì thế, những thông tin tốt xuất hiện như Công ty mở thêm 1 loại chi nhánh mới tại nước ngoài hay sản phẩm mới của công ty được thị trường ưa chuộng sẽ khiến nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông của công ty nhiều hơn. Nhà đầu tư đôi khi cũng mua cổ phiếu bởi tin rằng nó sẽ tăng hay được khuyên từ 1 người nào khác.

Ngược lại, khi công ty làm ăn kém đi hay xuất hiện những thông tin bất lợi như sản phẩm chất lượng kém hay xảy ra hỏa hoạn thì thiều người ko muốn làm cổ đông của công ty nữa. Nhà đầu tư cũng có thể bán cổ phiếu để mua các loại tài sản khác hoặc chuyển sang đầu tư vào công ty khác mà họ thấy hấp dẫn hơn. Luôn luôn có những thông tin tác động vào niềm tin của nhà đầu tư. Đó có thể là thông tin kinh tế, chính trị,hay những thông tin đồn, những lời khuyên, mách nước từ những người hàng xóm.

Tóm lại trong dài hạn, giá cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng trong ngắn hạn, nó sẽ chịu tác động cung cầu của vô số nhà đầu tư. Không chỉ những quỹ lớn hay những người giàu có, thị trường chứng khoán hiện nay thu hút cực kì nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia. Vì thế mà giá cổ phiếu ngắn hạn là cực kì khó đoán. Có rất nhiều lời khuyên nên đầu tư vào những doanh nghiệp trong dài hạn thay vì cố gắng kiếm tiền nhanh từ sự trồi sụt của giá cổ phiếu hằng ngày. Thị trường chứng khoán là một nơi tuyệt vời. Đó là nơi nhà đầu tư có thể giúp các doanh nghiệp mà mình tin tưởng cũng như thực hiện mục tiêu tài chính của mình. Hãy mở cho mình 1 tài khoản chứng khoản để có thể mua những cổ phiếu đầu tiên. Bạn có thể đến trực tiếp công ty chứng khoán hoặc Online. Tin vui là mở tài khoản chứng khoán hoàn toàn Miễn phí.

Theo Channel: VN Uptrend