Google sẽ ngừng cập nhật Play Services cho các thiết bị chạy Android Jelly Bean

Google sẽ ngừng cập nhật Play Services cho các thiết bị chạy Android Jelly Bean

Google sẽ sớm ngừng cập nhật Play Services cho điện thoại chạy Android Jelly Bean – tức là bao gồm cả ba phiên bản 4.1, 4.2 và 4.3 (API phiên bản 16 đến 18 tương ứng). Nhưng thời gian tới, điện thoại chạy các phiên bản Android này sẽ nhận được một bản cập nhật cuối cùng với phiên bản 21.30.99, được lên lịch phát hành trước vào cuối tháng 8.

Jelly Bean được công bố lần đầu tiên vào năm 2012, cách đây 9 năm. Nó mang lại những cải tiến lớn như Project Butter, giúp giao diện người dùng chạy mượt mà (với vsync ở 60 Hz). Các bổ sung chính khác bao gồm Google Now, Android Beam hiện không dùng nữa, thông báo có thể mở rộng và khả năng tắt tiếng thông báo từ các ứng dụng riêng lẻ, cùng với một số cải tiến về âm thanh (hỗ trợ AAC, gap-less playback, âm thanh đa kênh, âm thanh USB cho DAC bên ngoài).

Android 4.2 ra mắt vào cuối năm đó, 4.3 đến vào năm 2013, cả hai đều giữ tên Jelly Bean. Cả ba phiên bản JB đều chiếm chưa đến 1% thiết bị Android đang hoạt động và Google không tin rằng những phiên bản này thực sự đang được sử dụng. Dù bằng cách nào, họ sẽ kết thúc hỗ trợ cho các phiên bản Android này, điều này sẽ giảm tải cho nhóm phát triển của Google (các phiên bản cũ hơn yêu cầu xử lý nhiều trường hợp đặc biệt).

Các nhà phát triển ứng dụng cũng được khuyến khích bỏ hỗ trợ cho Jelly Bean. Nếu họ đặt ứng dụng của mình nhắm mục tiêu phiên bản API 19+ (Android 4.4 KitKat), điện thoại JB sẽ vẫn có thể cài đặt các phiên bản cũ hơn của ứng dụng, nhưng họ sẽ không thấy các phiên bản mới hơn.

Tuy nhiên, nếu một ứng dụng có một phần đáng kể mà nguyên nhân là thiết bị vẫn còn chạy trên JB, thì các nhà phát triển có thể tải nhiều APK lên Cửa hàng Play để ngay cả các thiết bị Android 4.1-4.3 cũng có thể tiếp tục nhận được các bản cập nhật ứng dụng.