Google phải đối mặt với vụ kiện $ 5 tỷ về việc theo dõi việc sử dụng Internet riêng tư

Google phải đối mặt với vụ kiện $ 5 tỷ về việc theo dõi việc sử dụng Internet riêng tư

Các thẩm phán nhận thấy gã khổng lồ công nghệ đã không thông báo cho người dùng dữ liệu của họ vẫn có thể bị thu thập ở chế độ ẩn danh.

Google không thắng được vụ kiện cáo buộc họ thu thập dữ liệu của người dùng về hoạt động internet ngay cả khi họ duyệt ở chế độ ẩn danh riêng tư của trình duyệt. Đơn kiện được đệ trình vào tháng 6, cáo buộc Google vi phạm luật nghe lén và quyền riêng tư khi tiếp tục “chặn, theo dõi và thu thập thông tin liên lạc” ngay cả khi mọi người sử dụng chế độ ẩn danh của Chrome và các chế độ trình duyệt web riêng tư khác.

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Sáu đã từ chối yêu cầu của gã khổng lồ công nghệ về việc bác bỏ vụ kiện, vốn đang tìm ở tình trạng khởi kiện tập thể.

“Tòa án kết luận rằng Google đã không thông báo cho người dùng rằng Google tham gia vào việc thu thập dữ liệu bị cáo buộc trong khi người dùng đang ở chế độ duyệt web riêng tư”, thẩm phán Lucy Koh của Hoa Kỳ ở San Jose, California, viết trong phán quyết của mình.

Phán quyết được đưa ra trong bối cảnh các công ty công nghệ khổng lồ như Google và Facebook tiếp tục giám sát xem các công ty đã thu thập được bao nhiêu dữ liệu từ người tiêu dùng. Năm ngoái, Google cho biết họ sẽ loại bỏ các cookie của bên thứ ba theo dõi hoạt động duyệt web của một người trên các trang web và nhắm mục tiêu quảng cáo đến họ dựa trên hoạt động của họ.

Vụ kiện, đòi ít nhất 5 tỷ đô la từ Google và công ty mẹ của nó, Alphabet, cáo buộc công ty lén lút thu thập dữ liệu thông qua Google Analytics, Google Ad Manager, plug-in trang web và các ứng dụng khác, bao gồm cả ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Google đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nhưng trước đó đã cho biết họ tranh chấp các tuyên bố, nói thêm rằng mỗi khi người dùng mở tab ẩn danh mới, họ được thông báo rằng các trang web có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của họ trong phiên của bạn.