Google giải thích sự đánh đổi dẫn đến các thiết bị Pixel 6 có tốc độ sạc chậm

Google giải thích sự đánh đổi dẫn đến các thiết bị Pixel 6 có tốc độ sạc chậm

Google đã phản hồi các cáo buộc rằng Pixel 6 và Pixel 6 Pro không sạc nhanh như mong đợi, họ cũng xác nhận rằng tốc độ sạc chậm là một sự đánh đổi để có thời lượng pin tốt hơn. Theo báo cáo từ Android Authority cho thấy mức tiêu thụ điện tối đa của thiết bị là khoảng 22W, thấp hơn rất nhiều so với 30W mà cục sạc USB-C mới nhất của Google có khả năng cung cấp về mặt kỹ thuật.

Viết trong một bài đăng hỗ trợ cộng đồng, người phát ngôn của Google đã xác nhận rằng công suất tiêu thụ tối đa của Pixel 6 và Pixel 6 Pro lần lượt là 21W và 23W khi được sử dụng với cục sạc USB-C 30W. Họ nói thêm rằng tốc độ sạc cũng giảm khi pin của điện thoại đầy lên để duy trì tuổi thọ của chúng.

Trong bài đăng của mình, họ lưu ý rằng những con số này là kết quả tất yếu của việc đánh đổi để có tuổi thọ pin dài hơn. Người phát ngôn cho biết: “Pin có thể được thiết kế cho mật độ năng lượng cao hoặc cho khả năng sạc nhanh, đòi hỏi phải cân bằng dung lượng để giảm thiểu sự xuống cấp của pin”. Nói cách khác, điện thoại có thể cung cấp thời lượng pin dài hoặc sạc nhanh, nhưng không thể làm cả hai điều này cùng một lúc. Vì vậy, Google đã ưu tiên thời lượng pin lâu hơn và thiết kế điện thoại để tiết kiệm năng lượng hơn khi sạc.

”Ngay cả khi bạn sử dụng bộ sạc đủ mạnh, điện thoại cũng không sạc nhanh. Google tích cực giảm tốc độ sạc khi pin đã qua 80 phần trăm để duy trì tuổi thọ của các cell pin và vì những viên pin này rất lớn nên việc sạc đầy có thể mất nhiều thời gian. May mắn thay, nhờ thời lượng pin dài, bạn có thể sẽ chỉ phải sạc khi đang ngủ ”.

Mặc dù các tài liệu hỗ trợ của Google không bao giờ nêu rõ tốc độ sạc của điện thoại pixel mới, nhưng khả năng tương thích của chúng với cục sạc 30W của Google (bán riêng) được nhiều người cho rằng tốc độ sạc tối đa trong thế giới thực của chúng sẽ đạt đến mức 30W và sẽ còn xa nhanh hơn mức sạc 18W được hỗ trợ bởi Pixel 5. Nhưng trên thực tế, báo cáo của Android Authority cho thấy mức tiêu thụ năng lượng thực tế của cả hai điện thoại đều đạt mức cao nhất là 22W và trung bình khoảng 13W trong toàn bộ chu kỳ.

Tác động của điều này là điện thoại sạc chậm hơn nhiều so với những gì bạn có thể mong đợi, với Android Authority nhận thấy rằng Pixel 6 Pro mất gần hai giờ để sạc đầy. Chậm hơn 49 phút so với Samsung’s Galaxy S21 Ultra, sản phẩm có pin cùng kích thước nhưng chỉ được quảng cáo là có tốc độ sạc nhanh 25W. Trên thực tế, mức tiêu thụ điện của Google khá thận trọng đến mức bộ sạc 30W của hãng chỉ sạc đầy Pixel 6 Pro nhanh hơn 10 phút so với bộ sạc 18W cũ.

Google chưa bao giờ tuyên bố rằng điện thoại sạc được ở mức 30W. Thay vào đó, nó đã quảng cáo lượng thời gian cần thiết để đạt được từ 0 đến 50 và 80 phần trăm khi được sạc bằng bộ sạc 30W – tương ứng là 30 phút và khoảng một giờ. Điều này phù hợp với những gì Android Authority tìm thấy trong các thử nghiệm của mình.

Cũng như tốc độ sạc, Google gần đây cũng đã làm rõ rằng hiệu suất có vẻ chậm chạp của máy quét vân tay trên điện thoại là do “thuật toán bảo mật nâng cao” của chúng. Sau đó, họ đã phát hành một bản cập nhật có chứa “một số cải tiến về hiệu suất cảm biến vân tay”, mặc dù những cải tiến mà nó mang lại dường như là rất ít trong thực tế.