Google Bard trở thành một con quái vật toán học nhờ bản cập nhật

Google Bard trở thành một con quái vật toán học nhờ bản cập nhật

Kể từ khi AI ChatGPT ra đời, Google đã có những phản ứng nhất định với AI Bard. Bard hiện đang được phát triển theo cấp số nhân từng ngày nhờ tiềm lực lớn mạnh của Google. Tuy nhiên, giống như đối thủ do OpenAI dẫn đầu, Bard đã đưa ra những câu trả lời khá buồn cười cho các câu hỏi suy luận logic và số học cơ bản. Tuy nhiên, Google đã và đang phát triển riêng một mô hình ngôn ngữ khác, hiện đã được hợp nhất với Bard để hỗ trợ khả năng logic và thậm chí mở đường cho việc tạo mã tự trị trong tương lai.

Nếu bạn chưa biết, thì Bard dựa trên Mô hình Ngôn ngữ dành cho Ứng dụng Đối thoại của Google (LaMDA) và đúng như tên gọi, việc tổ chức cuộc trò chuyện sẽ tốt hơn là trở thành một chiếc máy tính bỏ túi. Vào năm 2021, Google đã công bố tầm nhìn dài hạn về mô hình Lộ trình mới và vào năm 2022, đồng  giới thiệu Mô hình ngôn ngữ Lộ trình (PaLM). Vào thời điểm đó, PaLM là một mô hình ngôn ngữ có 540 tỷ tham số được đào tạo bằng Con đường “Pathways”. Giờ đây, Google đang hợp nhất PaLM với Bard.

Các khả năng logic của PaLM bao gồm số học, hoàn thành mã, phân tích cú pháp ngữ nghĩa, tóm tắt, suy luận logic, suy luận thông thường, nhận dạng mẫu, dịch thuật, hiểu biết về vật lý và thậm chí là giải thích trò đùa. Dưới đây là một số ví dụ mà Google đã chia sẻ vào năm ngoái, thể hiện những khả năng mà Bard còn thiếu cho đến gần đây:

Trong tweet của mình thông báo về việc bổ sung PaLM, Jack Krawczyk, nhân viên của Google, cho biết Bard hiện được trang bị tốt hơn để đáp ứng các bài toán đố và từ nhiều bước, đồng thời khả năng tạo mã sẽ sớm ra mắt. Nói rõ hơn, ChatGPT có khả năng hoàn thành mã, nhưng không đủ trau chuốt ở các khía cạnh khác để cung cấp câu trả lời đáng tin cậy cho các câu hỏi logic và số. Bot cũng tỏ ra khá cả tin và dễ bị ép buộc.

Nói về ChatGPT với New York Times, ông chủ Google Sundar Pichai thừa nhận Bard đang ở giai đoạn phát triển rất sớm. Anh ấy làm rõ bài kiểm tra hiện tại của Bard là để xem các loại câu hỏi được đưa ra cho AI, điều này sẽ giúp Google xác định các mô hình nâng cao (như PaLM) có thể được sử dụng vào trong quá trình thực hiện.

Với năng lực logic được nâng cao, Bard có thể trở thành người đồng hành hoàn thành bài tập của mọi học sinh và là người sẵn sàng giải quyết những câu hỏi phức tạp mà một người gặp phải trong đời thực. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên so sánh Bard với ChatGPT để tìm AI đáng tin cậy hơn vì các mô hình của họ tiếp tục phát triển nhanh chóng.