Epic gửi đơn khiếu nại mới trong vụ kiện chống độc quyền chống lại Google

Epic gửi đơn khiếu nại mới trong vụ kiện chống độc quyền chống lại Google

Epic đã bước vào chặng đường mới trong cuộc chiến chống lại các hạn chế của cửa hàng ứng dụng mặc định trên nền tảng di động với Google. Hồ sơ khiếu nại bổ sung hầu hết các chi tiết được biên tập lại về hành vi độc quyền bị cáo buộc của Google trên Android, bao gồm cả việc cấm trò chơi Fortnite của Epic khỏi Cửa hàng Google Play vào năm ngoái. Đơn khiếu nại sửa đổi được đưa ra ngay sau khi một thẩm phán chính thức liên kết vụ việc này với một vụ kiện liên bang gần đây, nhằm vào các chính sách của Play Store của Google.

Khiếu nại của Epic được xây dựng dựa trên thông tin thu thập được từ các cuộc điều tra chống độc quyền của chính phủ và các tài liệu được tạo ra từ vụ kiện ban đầu. Ví dụ, một bổ sung bao gồm các chi tiết được tiết lộ vào năm ngoái về “mối quan hệ chặt chẽ mà Google duy trì với Apple”, bao gồm thỏa thuận trả từ 8 đến 12 tỷ đô la để trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định của Apple. Nó cũng bao gồm thông tin mới về hành vi được cho là chống cạnh tranh của Google, bao gồm các giao dịch của họ với các nhà sản xuất điện thoại và các cửa hàng ứng dụng thay thế. Tuy nhiên, hầu hết thông tin này đã được ẩn đi – chỉ để lại gợi ý về những tuyên bố mà vụ án có thể xoay quanh.

Google đã phủ nhận các tuyên bố trong một trao đổi với The Verge. “Hệ sinh thái Android mở cho phép các nhà phát triển phân phối ứng dụng thông qua nhiều cửa hàng ứng dụng. Đối với các nhà phát triển trò chơi chọn sử dụng Play Store, chúng tôi có các chính sách nhất quán công bằng cho các nhà phát triển và giữ cửa hàng an toàn cho người dùng. Mặc dù Fortnite vẫn có sẵn trên Android nhưng chúng tôi không thể cung cấp nó trên Play Store nữa vì nó vi phạm chính sách của chúng tôi. Người phát ngôn José Castañeda cho biết chúng tôi sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình trước những tuyên bố vô căn cứ này.

Trong số các thông tin mới được biên tập lại, Epic rõ ràng đã mô tả kế hoạch ra mắt Fortnite trên Samsung Galaxy Store. “Google kiên quyết không để điều này xảy ra”, đơn khiếu nại cho biết, vì vậy họ đã đề nghị cho Epic một “thỏa thuận đặc biệt” để ra mắt trên Google Play. Khi Epic từ chối thỏa thuận, Google bị cáo buộc đã thực hiện hành động chống cạnh tranh khác, nhưng thông tin chi tiết về hành động đó không được nói rõ.

Mối quan hệ của Google với Samsung được đưa ra xem xét vào đầu tháng này khi hơn 30 tiểu bang kiện Google vì vi phạm luật chống độc quyền. Đơn khiếu nại của Epic trích dẫn một số cáo buộc được nêu ra trong đơn khiếu nại đó, chẳng hạn như thỏa thuận biến Samsung Galaxy Store thành một Play Store được đổi thương hiệu – thứ mà hồ sơ mới tiết lộ có tên là “Project Agave”. Hồ sơ của Epic cho thấy rằng nếu vụ kiện tiếp tục, nó sẽ phụ thuộc một phần vào cách Google phản ứng với triển vọng về một thỏa thuận giữa Epic-Samsung.

Bên ngoài những yêu cầu này và các khiếu nại được biên soạn khác, đơn khiếu nại đưa ra lập luận cơ bản giống như vụ kiện ban đầu của Epic vào tháng 8. Nó cho biết hệ sinh thái Android “mở” của Google vẫn độc quyền về mặt chức năng, ngăn các cửa hàng ứng dụng khác hoặc các ứng dụng được tải xuống cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng với nền tảng Play Store chính thức của Google. Họ đang tìm kiếm khả năng đặt Fortnite trong Google Play Store với một hệ thống xử lý thanh toán độc lập và chấm dứt các hành động bị cáo buộc là không cạnh tranh khác.

Epic và Google ban đầu được cho là sẽ xuất hiện trong một phiên điều trần về tương lai của vụ việc này. Nhưng các bên đã đồng ý lùi lại mốc thời gian trong khi Epic nộp đơn khiếu nại sửa đổi. Thẩm phán James Donato cũng đồng ý củng cố các phần ban đầu của vụ án với vụ kiện Play Store của tiểu bang. Một lịch trình được đề xuất từ ​​đầu tháng này cho phép Google đến ngày 20 tháng 8 để đệ trình đơn yêu cầu bác bỏ, sau đó đưa ra phiên điều trần về vụ việc vào ngày 14 tháng 10. Trước đây, Google đã phản bác các khiếu nại pháp lý chống lại Play Store, nói rằng nền tảng của Google “mang lại nhiều sự lựa chọn và cởi mở hơn các nền tảng khác”.

Sự kiện Epic kiện Google đã tiến hành chậm hơn so với vụ kiện của Epic chống lại Apple, vụ kiện này đã được đưa ra xét xử vào tháng 5 và đang chờ phán quyết. Không giống như Apple, Google cho phép các ứng dụng hoặc cửa hàng của bên thứ ba, vì vậy, không giống như trên iOS, Fortnite không bị khóa khỏi Android trong khi vụ việc vãn tiếp tục; bạn vẫn có thể tải xuống trực tiếp từ trang của Epic. Nhưng cả hai vụ kiện đều khẳng định các quy tắc của nền tảng dành cho nhà phát triển là không công bằng và chống cạnh tranh – và trong sự kiện Epic kiện Google, Epic cũng đã tìm ra nguyên nhân chung với các cơ quan giám sát chống độc quyền của chính phủ.