Điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc dù của bạn không mở?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chiếc dù của bạn không mở?

Đó là một tình huống ác mộng. Hình dung bạn ở trên nửa dặm so với Trái đất, đang lao thẳng về phía mặt đất với tốc độ kinh hoàng của một tàu lượn siêu tốc – hãy nghĩ khoảng 120 dặm một giờ (193 km một giờ). Bạn kéo dây dù trên chiếc dù của mình, nhưng có gì đó không ổn. Nó không mở. Vậy bạn nên làm gì đây?

Đừng hoảng sợ, Ron Bell của Hiệp hội Nhảy dù Hoa Kỳ (USPA) nói. Hầu hết các sự cố của chiếc dù không phải là bản án tử hình cho bạn. Nhưng tại sao – và làm thế nào – dù không mở? Và quan trọng nhất, bạn có thể làm gì nếu dù của bạn có sự cố?
Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Khả năng chiếc dù của bạn bị trục trặc ngay từ đầu là bao nhiêu?

Trong suốt 21 năm, Ron Bell đã thực hiện hơn 13.000 lần nhảy. Ông nói: “Trung bình, một sự cố chính của chiếc dù xảy ra khoảng một trong một nghìn lần nhảy.” Đó là sự phản ánh gần như hoàn hảo về kỷ lục của chính anh ấy – anh ấy đã trải qua 14 lần trục trặc, anh ấy nói.

Phần lớn các rủi ro nhảy dù có thể do lỗi của con người, chẳng hạn như gấp không đúng cách hoặc vị trí cơ thể sai khi rơi tự do. Những điều này dẫn đến “sự cố một phần”, nơi dù chính của dù bị cản trở khi mở ra.

Dây chéo

Một trong những trục trặc một phần phổ biến nhất là hiện tượng được gọi là line twists. Điều này xảy ra khi các dây của chiếc dù chính xoắn lại với nhau giống như dây xích của một chiếc xích đu. Tuy nhiên, vấn đề này tương đối dễ giải quyết. Bell nói: “Nếu bạn tá động một chút theo hướng xoắn, nó sẽ tự động được gỡ.”

Một tình huống khác, được gọi là line over, xảy ra khi một dây cắt ngang qua dù chính và ngăn nó mở đều. Đôi khi lỗi này tự động biến mất; những lần khác lại cần một chút thao tác để sửa chữa. Các trục trặc một phần khác bao gồm rách vải tán hoặc các đường đứt đoạn. Đây thường là kết quả của thiết bị dù cũ hoặc bị lỗi. Bạn không thể làm gì nhiều về những điều này vào lúc này.

Nhưng không phải tất cả các trục trặc đều là một phần. Rất hiếm khi người nhảy dù có thể gặp “trục trặc toàn bộ”. Đây là khi máng chính không mở được. Đó là nơi chiếc dù dự bị cần được dùng.

Kế hoạch dự phòng

Tất cả các vận động viên nhảy dù đều được trang bị dù dự phòng. Không giống như dù chính, có thể được gấp bởi bất kỳ vận động viên có kinh nghiệm nào, dù dự phòng chỉ có thể được gấp lại bởi người được FAA chứng nhận. Biện pháp phòng ngừa bổ sung này đảm bảo rằng chiếc dù sẽ được đặt đúng vị trí. Dự trữ hiếm khi bị lỗi, nhưng khi chúng xảy ra, hầu như luôn luôn do lỗi sản xuất hoặc do Chúa.

Mặc dù sự cố toàn bộ nghe có vẻ đáng sợ hơn một phần, nhưng đó thực sự có thể là một tin tốt hơn. Đôi khi, chiếc dù dự bị trở nên vướng víu với chiếc chính khi được mở một phần; không có dù chính có nghĩa là dù dự trữ có thể mở mà không bị cản trở.

Như Bell muốn nhắc nhở những người mới nhảy dù, dù dự bị là có lý do. Nếu bạn cảm thấy không an toàn, đừng ngại kéo ripcord. Hoặc, theo cách nói của Bell: “Khi nghi ngờ, hãy loại bỏ nó.”

The Final Failsafe

Ngay cả khi bạn bị bất tỉnh, khả năng sống sót sau tai nạn nhảy dù của bạn là khá tốt. Các thiết bị nhảy dù hiện đại thường được trang bị thiết bị kích hoạt tự động, hoặc AAD, sử dụng các cảm biến máy tính để theo dõi tốc độ và độ cao của vận động viên. Nếu người nhảy dù đạt tới độ cao 304 mét so với mặt đất với tốc độ 78 dặm / giờ (125 km) hoặc nhanh hơn, AAD sẽ tự động triển khai dù dự phòng.

Bell nói, những thiết bị như thế này giúp cho việc nhảy dù ngày nay an toàn hơn đáng kể so với cách đây 20 năm. Năm 2000, Hoa Kỳ chứng kiến ​​32 trường hợp tử vong do nhảy dù trong số 2,7 triệu lượt nhảy. Năm 2020, con số đó chỉ là 11 trong 2,8 triệu lượt nhảy. Nhảy dù song song, trong đó một vận động viên nhảy dù chưa có kinh nghiệm được buộc chặt với một người hướng dẫn, giúp tăng thêm mức độ an toàn.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cảm giác mạnh, hãy liên hệ với một người hướng dẫn nhảy dù gần bạn. Và chắc hẳn là, bạn sẽ có một thời gian tuyệt vời.