Chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp Canslim

Chọn lọc cổ phiếu theo phương pháp Canslim

Tiêu chuẩn chọn lọc cổ phiếu Canslim

Canslim – tiêu chuẩn chọn lọc cổ phiếu không bao giờ lỗi thời được phát triển bởi William O’neil người sáng lập ra tờ Investor’s Business Daily. Phương pháp chọn mua cổ phiếu này tích hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Nếu đã đầu tư vào giao dịch chứng khoán bạn không thể bỏ qua phương pháp này. Ở Việt Nam Canslim được giới thiệu trong cuốn sách Làm giàu từ chứng khoán – How to make Money in stock market. Trong video này VN Uptrend sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp này nhé.

phương pháp canslim

Canslim là viết tắt của một loạt những tiêu chuẩn mà tác giả dùng để lựa chọn cổ phiếu. Nhưng trước khi đi vào những tiêu chuẩn này chúng ta cùng nhìn nhận tổng quan về phương pháp này. Trọng tâm của phương pháp là tìm kiếm những cổ phiếu dẫn đầu trước khi chúng có những bước tiến lớn về giá. Nhưng tất cả cho rằng đây không phải là một phương pháp giao dịch theo động lượng momentum. Hệ thống xác định những công ty có nền tảng cơ bản mạnh mẽ doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng. Sau đó tác giả khuyến khích nhà đầu tư mua cổ phiếu khi chúng tăng giá. Điều này thể hiện rất rõ trong câu nói của tác giả mà tôi thường xuyên trích dẫn: “Không có cổ phiếu tốt trừ khi chúng tăng giá”. Chiến lược này cũng khuyến khích mạnh mẽ việc cắt giảm tất cả các khoản lỗ không quá 7 hoặc 8% dưới điểm mua không có ngoại lệ để giảm thiểu thua lỗ và duy trì lợi nhuận.

Phương pháp đầu tư Canslim

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào từng chữ cái từng phần trong bộ lọc cổ phiếu này.

  • C – Current Earnings Per Share – Lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại

Chỉ số này được tính bằng cách lấy Lợi nhuận quý của doanh nghiệp chia cho số lượng cổ phiếu lưu hành. Chỉ tiêu này tăng dần và tăng càng cao càng tốt. Nó cần được so sánh với cùng kỳ năm trước. Ví dụ bạn không thể so sánh lợi nhuận của quý 4 với quý 3 mà thay vào đó hãy so sánh lợi nhuận của quý 4 năm nay và lợi nhuận của quý 4 năm trước. Tỷ lệ mà tác giả đề nghị là tăng ít nhất 18 phần trăm so với cùng kỳ. Ngoài ra bạn cần tỉnh táo để loại bỏ những khoản lợi nhuận một lần mà không đến từ hiệu quả hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty ví dụ như bán tài sản

phương pháp đầu tư Canslim

  • A – Annual Earnings Growth – Tăng trưởng thu nhập hàng năm

Theo tác giả doanh nghiệp nào cũng có những quý lợi nhuận tăng đột biến và bạn cần có những bằng chứng tốt hơn để biết công ty đã theo dõi có thực sự là một công ty chất lượng và vững mạnh. Bạn nên tìm những doanh nghiệp có lợi tức trên cổ phần tăng đều trong 3 năm và mức tăng ít nhất 20 tới 25%.

phương pháp đầu tư Canslim

  • N – New product, New service, New management,  New high

Ý tưởng ở đây là lợi nhuận đến từ sự mới mẻ một sản phẩm hay một dịch vụ mới nào đó. Sự thành công của một sản phẩm hay một dịch vụ có thể tạo ra những đột phá về doanh thu và lợi nhuận cho công ty. Những yếu tố chắc chắn cho việc giá tăng của cổ phiếu hoặc nó có thể đến từ sự thay thế ban lãnh đạo cũ bằng những người mới đột phá tài năng hơn. Trong phần này tác giả cũng cho rằng những cổ phiếu tăng giá sẽ tiếp tục tăng lên cao hơn nữa trong khi những cổ phiếu có vẻ rẻ và đang ở dưới mức thấp là tiếp tục xuống thấp hơn.

phương pháp đầu tư Canslim

  • S – Supply and Demand – Cung và Cầu

Để mua được cổ phiếu gọi những giai đoạn tăng giá đều cần chú ý là cung cầu của cổ phiếu. Những cổ phiếu có nguồn cung quá lớn và liên tục chia tách tăng số lượng cổ phiếu sẽ khó tăng giá hơn. Hãy tìm đến những công ty đang mua lại chính cổ phiếu của họ trên thị trường và các công ty có ban lãnh đạo đang sở hữu một lượng lớn cổ phiếu.

phương pháp đầu tư Canslim

  • L – Leader or Laggard – Dẫn đầu hay đội sổ

Tác giả O’ Neil đề nghị rằng hãy mua cổ phiếu hàng đầu trong một ngành dẫn dắt – Buying the leading stock in a leading industry. Công ty dẫn dắt thị trường không phải là công ty lớn nhất hoặc tên tuổi nhất. Đó là công ty có mức tăng trưởng lợi tức quý và năm. Lãi suất vốn cổ phần, mức doanh số và đặc biệt là tăng giá mạnh nhất. Lời khuyên của tác giả trong phần này là tránh mua những cổ phiếu thế vai. Ví dụ bạn được nghe một cổ phiếu như FPT thứ 2 hay cổ phiếu vicostone thứ hai hãy loại bỏ nó. Có nhiều cách để đo lường sức mạnh của một cổ phiếu nhưng bạn cũng có thể dễ dàng với điều đó khi quan sát nó cùng với các cổ phiếu trong cùng nhóm này.

phương pháp đầu tư Canslim

  • I – Institutional Sponsorship – Đi theo dấu chân của những người khổng lồ

Hãy tìm những cổ phiếu mà các quỹ,  các ngân hàng, các tổ chức lớn đang mua hoặc nắm giữ. Tác giả tin rằng nên tìm những công ty có những quỹ đầu tư thành công đầu tư vào và hãy đầu tư vào những cổ phiếu có tổng số cổ đông tổ chức tăng lên trong những quý gần nhất.

phương pháp đầu tư Canslim

  • M – Market Direction – Thị trường chung

Cổ phiếu được niêm yết trên một sàn chứng khoán và thị trường chứng khoán tăng hay giảm sẽ ảnh hưởng tới giá cổ phiếu. O’ Neil gợi ý rằng hãy giao dịch tích cực trong giai đoạn thị trường tăng giá và hạn chế trong những giai đoạn thị trường suy thoái. Hãy học cách xác định chiều hướng của thị trường bằng cách diễn giải sự vận động của chỉ số chung và cổ phiếu dẫn dắt thông qua phân tích giá và khối lượng.

phương pháp đầu tư Canslim

Hiện nay với sự trợ giúp của internet và công nghệ nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích và áp dụng chiến lược lựa chọn cổ phiếu theo tiêu chuẩn Canslim tại Việt Nam. Rất nhiều trang web miễn phí cung cấp cho nhà đầu tư những dữ liệu của về thông tin cơ bản của doanh nghiệp cũng như những đồ thị phân tích kỹ thuật giúp giảm bớt công sức nghiên cứu. Tuy vậy đầu tư theo phương pháp Canslim cũng không phải dễ dàng. Bạn có những trở ngại cần vượt qua như bạn cần thời gian để nghiên cứu cổ phiếu và thị trường đặc biệt là những yếu tố cơ bản về hoạt động kinh doanh của công ty. Sự tăng trưởng từ doanh thu và lợi nhuận hay phải vượt qua được tâm lý thông thường khi mua cổ phiếu ở mức cao mới và tìm kiếm một điểm bán cổ phiếu phù hợp. Nhưng tôi tin rằng với sự đam mê và chăm chỉ bạn có thể từng bước chinh phục thị trường chứng khoán, thị trường tài chính có thể bằng phương pháp Canslim hoặc một phương pháp phù hợp nào đó.

Theo Channel: VN Uptrend