ChatGPT đã mở ra một kỷ nguyên mới cho công cụ tìm kiếm và Microsoft có thể sẽ hủy hoại nó

ChatGPT đã mở ra một kỷ nguyên mới cho công cụ tìm kiếm và Microsoft có thể sẽ hủy hoại nó

GOOGLE THƯỜNG BỊ đổ lỗi cho sự thiếu cạnh tranh trong công cụ tìm kiếm trên web. Chính phủ Hoa Kỳ thậm chí còn kiện để ngăn công ty sử dụng các chiến thuật được cho là độc quyền, chẳng hạn như biến nó thành công cụ tìm kiếm mặc định trong nền tảng được sử dụng rộng rãi như Android, Chrome và Safari.

Tuy nhiên, một số công cụ tìm kiếm mới nổi đang cố gắng thu hút người dùng bằng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư hoặc tìm kiếm không có quảng cáo cho biết thách thức mới nhất của họ không đến từ Google. Thay vào đó, chính Microsoft và công cụ tìm kiếm Bing của họ lại là nguyên nhân khiến tình trạng trầm trọng hơn.

Các công ty khởi nghiệp tìm kiếm từ lâu đã dựa vào việc cấp phép kết quả tìm kiếm từ Bing, khai thác hoạt động lập chỉ mục web lớn hơn khả năng chi trả của một công ty nhỏ và thêm các tính năng cũng như cách phân tích truy vấn của riêng họ. Nhưng việc Microsoft triển khai chatbot tìm kiếm Bing dựa trên công nghệ nền tảng ChatGPT của OpenAI đã làm dấy lên lo ngại rằng Microsoft đang vắt kiệt dữ liệu tìm kiếm của khách hàng một cách không công bằng khi hãng tung ra một nỗ lực mới nhằm giành thêm thị phần từ Google.

Một tuần sau khi triển khai Bing Chat vào tháng 2, Microsoft đã thông báo rằng phí tiêu chuẩn cho dữ liệu tìm kiếm sẽ tăng gấp 10 lần bắt đầu từ tháng 5. Công ty cũng đã thêm một quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức mà các công ty khởi nghiệp cho rằng điều này sẽ ngăn chặn họ cạnh tranh một cách hiệu quả với Bing chat hoặc đối thủ Google với chatbot Bard.

Quy tắc đó áp đặt mức giá cao hơn nhiều—có khả năng gấp 28 lần mức phí trước đây của Microsoft—đối với bất kỳ khách hàng nào cung cấp kết quả Bing cho người dùng trên một trang cũng có nội dung từ các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), công nghệ đằng sau ChatGPT và Bing Chat. Một công ty khởi nghiệp tung ra chatbot tìm kiếm hỗ trợ LLM của riêng mình sẽ trả tới 200 đô la cho mỗi 1.000 truy vấn Bing, so với mức 7 đô la trước đây hoặc 25 đô la theo mức giá mới có hiệu lực vào tháng Năm.

Những người kinh doanh dựa trên công cụ tìm kiếm của Microsoft đang hy vọng cung cấp các tính năng theo kiểu trò chuyện của riêng họ cho biết khoản tiền thưởng mà họ phải trả cho Bing sẽ đè bẹp chính họ. Cho đến nay, chatbot tìm kiếm của Microsoft không được cung cấp cho khách hàng API.

Một số chuyên gia tìm kiếm kỳ cựu cho biết việc tăng giá của Microsoft làm tăng thêm thành tích của công ty trong việc hạn chế các dịch vụ tìm kiếm dành cho các nhà phát triển bên ngoài. D. Sivakumar, một nhà khoa học nghiên cứu đã làm việc trong lĩnh vực tìm kiếm trong 16 năm tại Google và Yahoo trước khi bắt đầu làm việc tại startup Tonita vào năm 2021 cho biết: “Bing đã lãng phí cơ hội để tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ tìm kiếm tuyệt vời mà tôi thực sự tin rằng cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho Bing theo nhiều cách”.

Người phát ngôn của Microsoft Caitlin Roulston nói rằng việc tăng giá phản ánh các khoản đầu tư ngày càng tăng để cải thiện Bing, theo cách cũng mang lại lợi ích cho các công ty dựa vào kết quả của nó. Roulston cho biết việc sử dụng LLM gần đây để giúp xếp hạng kết quả đã cải thiện chất lượng tìm kiếm nhiều hơn bất kỳ nâng cấp nào trước đó trong 20 năm qua. “Chúng tôi đang thảo luận sớm với các đối tác để khám phá các cơ hội bổ sung và mong muốn tiếp tục thúc đẩy một hệ sinh thái web lành mạnh,” cô nói.

Bing đã trở nên thiết yếu đối với hầu hết mọi công ty khởi nghiệp ở phương Tây và đang thách thức Google, từ DuckDuckGo bắt đầu vào cuối những năm 2000 cho đến You.com được thành lập vào năm 2020. Việc sử dụng các bot để khám phá toàn bộ trang web và biên soạn một chỉ mục để làm cho tất cả có thể tìm kiếm được là rất tốn kém, và rất ít khoản đầu tư mà nhiều công ty khởi nghiệp có thể huy động để đối đầu với gã khổng lồ Google đều chủ yếu dành riêng cho một giao diện mới lạ hoặc các tính năng khác. Trong một khía cạnh khác, Cuil, một công ty khởi nghiệp tìm kiếm ra mắt năm 2008 đã phát triển chỉ mục của riêng mình, cuối cùng phải đóng cửa trong vòng khoảng hai năm sau khi được báo cáo là đã đốt hết 33 triệu đô la.

API Bing hoặc giao diện lập trình ứng dụng cho phép các công cụ tìm kiếm khác gửi truy vấn và nhận lại nguồn cấp dữ liệu kết quả không có quảng cáo, đề xuất chính tả hoặc tìm kiếm có liên quan mà chúng có thể hiển thị cho người dùng của mình. Dịch vụ này ít nhiều đã trở thành lựa chọn duy nhất của ngành. Yahoo vào năm 2009 đã ngừng phát triển công nghệ công cụ tìm kiếm của riêng mình và thay vào đó bắt đầu cấp phép dữ liệu từ Bing. API có thể so sánh của Google không được ưa chuộng vì đầu ra của nó có thể khác với kết quả thông thường của gã khổng lồ tìm kiếm và đối với một số trường hợp sử dụng, nó yêu cầu hiển thị quảng cáo mà Google đang bán.

Sau khi Bing tăng giá và ra mắt chế độ Chat mới, một số công ty khởi nghiệp tìm kiếm đang chạy đua để tìm giải pháp thay thế. Brave, công ty cung cấp 93% kết quả của riêng mình nhưng vẫn kết nối với Microsoft để tìm kiếm hình ảnh, ước tính hóa đơn Bing của họ sẽ tăng gấp ba lần, buộc công ty nhỏ này phải đẩy nhanh “quy trình đã lên kế hoạch để đạt được sự độc lập hoàn toàn”, giám đốc tìm kiếm của họ, Josep cho biết. Pujol.

Kagi, một công cụ tìm kiếm mới tính phí đăng ký nhưng hứa hẹn không có quảng cáo hoặc xâm phạm quyền riêng tư, đang thực hiện quá trình chuyển đổi của riêng mình. Nhà sáng lập Vladimir Prelovac cho biết Bing trước đây đã cung cấp một sự cân bằng hấp dẫn giữa chi phí và chất lượng. Ông nói: “Việc thay đổi giá thách thức khả năng cung cấp sản phẩm cạnh tranh và bền vững của chúng tôi. “Chúng tôi đang tích cực làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm thay thế và mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng tìm kiếm của riêng mình.” Khi không có gã khổng lồ công nghệ nào khác tham gia tìm kiếm, anh ấy lo lắng rằng các tùy chọn còn lại có thể thiếu độ rộng của Bing.

Quy tắc mới của Microsoft giảm giá cao hơn đối với những khách hàng cũng sử dụng LLM khiến các công ty khởi nghiệp lo ngại rằng Microsoft muốn khóa họ khỏi những gì có thể là tương lai của tìm kiếm — vào thời điểm mà người tiêu dùng đang háo hức thử các tùy chọn mới như chế độ trò chuyện của Bing và ChatGPT . Richard Socher, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập công ty khởi nghiệp tìm kiếm You.com, cho biết: “Họ không muốn chúng tôi đổi mới. “Không còn khả thi để chạy một công cụ tìm kiếm đổi mới với LLM. Có lẽ điều đó không nên được cho phép, nhưng đó là những gì họ hiện đang làm.”

You.com đã ra mắt giao diện trò chuyện có tên YouChat vào tháng 12, ngay sau khi ChatGPT ra mắt, tạo kiểu cho nó như một “công cụ đã được hoàn thiện”. YouChat có thể giúp người dùng viết mã máy tính, tạo hình ảnh và tóm tắt nghiên cứu học thuật. Socher nói: “Đó là những thứ mà bạn thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến là sẽ hỏi công cụ tìm kiếm cũ của mình”.

You.com đã phải điều chỉnh chiến lược. Họ bắt đầu tìm nguồn kết quả từ nơi khác — Socher không cung cấp thông tin chi tiết nhưng ông  nói rằng nó bao gồm các hệ thống được phát triển nội bộ — bất cứ khi nào chúng xuất hiện bên cạnh YouChat. Tuyên bố từ chối trách nhiệm trên You.com cho biết: “YouChat không sử dụng web, tin tức, video của Microsoft Bing hoặc các API Microsoft Bing khác theo bất kỳ cách nào. “Các liên kết web, hình ảnh, tin tức và video khác trên you.com đều do Microsoft Bing cung cấp.”

DuckDuckGo, một trong những công cụ tìm kiếm mới nổi nổi bật nhất và được tiếp thị nhiều nhất, vào đầu tháng này đã tung ra một tính năng sử dụng LLM từ OpenAI và Anthropic để cung cấp cái mà nó gọi là “câu trả lời tức thì” về một số chủ đề sử dụng kiến thức từ các nguồn như Wikipedia. Người phát ngôn của DuckDuckGo, Allison Goodman, gọi điều này là “hoàn toàn tách biệt” khỏi mối quan hệ đối tác của công ty với Microsoft và nói rằng “chúng tôi không bị ảnh hưởng bởi” việc tăng giá.

 

Ecosia, sử dụng kết quả của Bing và đầu tư lợi nhuận của mình vào các dự án môi trường, đang xem xét các đối tác tiềm năng để phát triển chatbot của riêng mình. Các nhà lãnh đạo của sẽ háo hức cấp phép cho công nghệ chatbot của Bing nếu Microsoft sẵn sàng chia sẻ. Giám đốc điều hành Christian Kroll cho biết: “Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đây không phải là một công cụ khác để các công ty này tiếp tục củng cố sự thống trị.

Các trình phát tìm kiếm quy mô nhỏ lại thoát khỏi sự tăng giá của Bing vì họ là đối tác phân phối của Bing, nghĩa là các công cụ này đóng gói lại cả quảng cáo và kết quả tìm kiếm từ Microsoft và nhận được một phần doanh thu từ quảng cáo. Tuy nhiên, Kroll cho biết việc tăng phí gấp nhiều lần đối với khách hàng sử dụng API Bing là một “cảnh báo khẩn cấp” báo hiệu một thị trường có sự mất cân bằng quyền lực lớn mà Ủy ban Châu Âu nên điều chỉnh theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số, một đạo luật được ban hành vào năm ngoái để đảm bảo các công ty nhỏ có thể cạnh tranh bình đẳng với Big Tech. EC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Bing phục vụ ít hơn 3 phần trăm tìm kiếm trên toàn thế giới, dịch vụ phân tích StatCounter ước tính, thua xa Google, chiếm 93 phần trăm. Nhưng thị phần của Bing là hơn 8% trên máy tính để bàn, nơi Windows là hệ điều hành thống trị và Microsoft ưu tiên công cụ tìm kiếm của riêng mình.

Quảng cáo tìm kiếm trên kết quả tìm kiếm Bing là một phần quan trọng trong doanh thu quảng cáo hàng năm trị giá 18 tỷ USD của Microsoft. Mỗi 1 điểm phần trăm tăng thị phần có thể chuyển thành 2 tỷ đô la doanh thu quảng cáo bổ sung, giám đốc tài chính của Microsoft Philippe Ockenden nói với các nhà phân tích vào tháng trước trong buổi ra mắt chatbot của mình. Microsoft không phá vỡ doanh số bán API Bing.

Sivakumar, người đang xây dựng dịch vụ tìm kiếm mua sắm Tonita, cho biết Microsoft có thể gặt hái nhiều thành công hơn với chatbot của mình nếu họ mở ra cho các công ty khác cấp phép theo các điều khoản hợp lý, giành được quyền sử dụng rộng rãi hơn và khiến nhiều người tiêu dùng rời xa Google hơn. Việc xử lý các API hiện có của Microsoft không mang lại sự lạc quan. Anh quyết định không sử dụng API Bing vì các điều khoản dịch vụ lâu đời của họ không cho phép khách hàng sửa đổi, lưu trữ hoặc xử lý kết quả tìm kiếm, hạn chế ứng dụng tiềm năng của dữ liệu.

Công nghệ tương tự cho phép phục hưng công cụ tìm kiếm của Microsoft cũng giúp các công ty dễ dàng hình dung ra việc làm mà không có Bing. Sau khi xây dựng công ty khởi nghiệp tìm kiếm Neeva trên API của Bing, Giám đốc điều hành Sridhar Ramaswamy cho biết báo cáo lỗi của người dùng về các truy vấn bị hiểu sai, kết quả lỗi thời và các vấn đề chất lượng khác đã thuyết phục ông chuyển hướng vào cuối năm 2019.

Neeva đã huy động khoản tài trợ 80 triệu đô la để phát triển hệ thống của riêng mình nhằm phục vụ kết quả, mặc dù nó vẫn dựa vào Bing để tìm kiếm hình ảnh và video. Công ty khởi nghiệp được hưởng lợi từ việc thuê các cựu nhân viên hàng đầu của Google, bộ nhớ máy chủ rẻ hơn và sự ra đời của LLM giúp phần mềm dễ dàng hiểu lỗi chính tả và từ đồng nghĩa hơn, mặc dù có dữ liệu người dùng hạn chế để phân tích. Ramaswamy cho biết dự án đã “đem lại nhiều lợi ích hơn cho chính nó”, cho phép ra mắt công cụ trả lời nhanh NeevaAI của công ty khởi nghiệp vào tháng 1.

Bing vẫn không dễ bị lật đổ. Giống như Google, Microsoft có một hệ sinh thái rộng lớn gồm các sản phẩm và dịch vụ có thể giúp hướng mọi người đến hộp tìm kiếm của mình. Một số người dùng đã phàn nàn rằng Windows đặt lại Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định từ công cụ thay thế ưa thích của họ. (Microsoft cho biết họ cam kết để người sùng hoàn toàn kiểm .) Microsoft cũng yêu cầu sử dụng trình duyệt hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình để dùng thử chatbot Bing, thúc đẩy lượt tải xuống tăng đột biến. Ramaswamy nói: “Nếu chúng ta bước vào một thế giới chỉ có hai người chơi lớn có cơ sở hạ tầng và chuyên môn về tìm kiếm, thì rõ ràng là họ sẽ không chào đón sự cạnh tranh.”