Cách làm cho iPhone hoặc iPad của bạn chạy nhanh hơn bằng cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Cách làm cho iPhone hoặc iPad của bạn chạy nhanh hơn bằng cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt

Nếu iPhone hoặc iPad của bạn chạy chậm hơn bình thường, tất cả những gì bạn có thể làm là xóa bộ nhớ cache trình duyệt của thiết bị để tăng hiệu suất nhanh chóng. Mọi ứng dụng trình duyệt đều lưu trữ bộ nhớ cache của dữ liệu trang web như cookie, thông tin đăng nhập đã lưu, hình ảnh và nhiều hơn thế nữa. Điều này giúp các trang tải nhanh hơn trong lần truy cập tiếp theo và cho phép bạn đăng nhập vào một trang web ngay cả sau khi đóng trình duyệt. Điều đó hữu ích cho các website bạn truy cập thường xuyên, nhưng phần lớn tệp trong bộ nhớ cache của bạn là vô dụng. Những dữ liệu bổ sung nhỏ đó sẽ nhanh chóng chồng chất  và có thể chiếm một phần lớn dung lượng bộ nhớ trong của iPhone hoặc iPad của bạn. Dung lượng còn lại trên thiết bị của bạn càng ít, thiết bị sẽ chạy càng chậm.

Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt sẽ không đột ngột ép xung phần cứng của thiết bị, nhưng nó có thể giúp các ứng dụng tải nhanh hơn và làm cho iOS (hoặc iPadOS) chạy mượt mà hơn. Làm như vậy thường xuyên sẽ giúp thiết bị iOS của bạn hoạt động trơn tru, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng trình duyệt web. Đây cũng nên là điều đầu tiên bạn thử nếu bạn nhận thấy các lỗi khác, chẳng hạn như trình duyệt bị treo đột ngột. Nếu thiết bị của bạn vẫn bị chậm sau khi xóa bộ nhớ cache (hoặc bộ nhớ đệm, nếu bạn sử dụng nhiều trình duyệt thường xuyên), đã đến lúc cần thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn.

Nhược điểm duy nhất của việc xóa bộ nhớ cache của trình duyệt là nó sẽ xóa các thông tin đăng nhập đã lưu của bạn và bất kỳ cài đặt duy nhất nào bạn đã lưu cho các trang nhất định. Bạn sẽ cần đăng nhập lại vào các trang web bạn sử dụng mỗi khi xóa dữ liệu của trình duyệt. Đây không phải là vấn đề lớn nhưng nó có thể gây phiền nhiễu — đặc biệt là đối với người dùng Safari, vì việc xóa bộ nhớ cache ảnh hưởng đến tất cả các thiết bị đã đăng nhập vào tài khoản iCloud của bạn.

Bất chấp sự phiền toái đó, xóa bộ nhớ cache là một cách đơn giản để tăng hiệu suất thiết bị iOS của bạn nếu thiết bị đang chạy chậm hơn bình thường. Dưới đây là cách xóa bộ nhớ cache trong nhiều trình duyệt — và đây cũng là cách thực hiện điều tương tự trên Android.

Cách xóa bộ nhớ cache trong Safari

 • Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn, sau đó chọn Safari từ danh sách ứng dụng.
 • Nhấn vào “Xóa lịch sử và dữ liệu trang web”.
 • Xác nhận bạn muốn xóa dữ liệu của mình khi được nhắc.

Cách xóa bộ nhớ cache trong Chrome

 • Mở Chrome, nhấn vào biểu tượng ba chấm trên thanh menu, sau đó đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Xóa dữ liệu duyệt web.
 • Đảm bảo rằng Cookie, Dữ liệu Trang web, Hình ảnh và Tệp được Lưu trong Bộ nhớ đệm đều được chọn và đặt phạm vi ngày thành “Mọi lúc” nếu bạn muốn giải phóng nhiều dung lượng nhất có thể.
 • Nhấn vào “Xóa dữ liệu duyệt web”.

Cách xóa bộ nhớ cache trong Edge

 • Mở Edge và nhấn vào biểu tượng “…” ở phía dưới bên phải.
 • Đi tới Cài đặt> Quyền riêng tư> Xóa dữ liệu duyệt web.
 • Nhấn vào “Xóa dữ liệu duyệt web”, sau đó xác nhận lựa chọn của bạn.

Cách xóa bộ nhớ cache trong Firefox

 • Trong Firefox, nhấn vào biểu tượng menu ba dòng và đi tới Quyền riêng tư> Cài đặt> Quản lý dữ liệu.
 • Chọn loại dữ liệu bạn muốn xóa, sau đó nhấn vào “Xóa dữ liệu riêng tư” để làm trống toàn bộ bộ nhớ đệm duyệt web của bạn hoặc nhấn vào “Dữ liệu trang web” và xóa dữ liệu được lưu từ các trang web cụ thể.