Cách Force Quit trên Mac

Cách Force Quit trên Mac

Không có gì tức giận hơn đối với người dùng Mac khi nhìn thấy bánh xe chết chóc khét tiếng đang quay khi bạn đang ở giữa một giai đoạn quan trọng. Trong tình huống đó, bạn có một số tùy chọn khi một ứng dụng trên máy Mac của bạn ngừng phản hồi.

Dưới đây là cách giải quyết việc thoát khỏi ứng dụng không phản hồi khi sử dụng hệ điều hành Mac (masOS).

  1. Hãy thử bỏ thoát theo cách thông thường. Trước khi bạn báo cáo lỗi và cố gắng force quit, hãy thử đóng ứng dụng Mac đang bị chậm một cách bình thường. Chọn Quit từ menu của ứng dụng hoặc nhấn Command (⌘) -Q.
  2. Nhấp chuột phải vào ứng dụng. Giả sử Spotify đang bị treo. Nhấp chuột phải (Ctrl-Click) vào ứng dụng trên thanh công cụ của bạn. Nhấn và giữ phím Option và bạn sẽ thấy lựa chọn Quit. Xem qua danh sách các tùy chọn và chọn Force Quit.
  3. Hãy thử Activity Monitor. Nếu một vài bước cuối cùng vẫn chưa giải quyết được sự cố của bạn, bạn có thể mở Activity Monitor. Để tìm Activity Monitor, hãy nhấp vào biểu tượng Spotlight (biểu tượng kính lúp ở trên cùng bên phải màn hình của bạn) và nhập “Activity Monitor”. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ trình quản lý tác vụ, nơi bạn cô lập ứng dụng không phản hồi và nhấp vào nút Stop Sign để thoát. Máy Mac của bạn sẽ xác minh rằng bạn thực sự muốn thoát khỏi quy trình trước khi thoát khỏi nó.
  4. Đã đến lúc Force Quit. Nhấn “Option, Command và Esc (Escape)” cùng lúc hoặc chọn Force Quit từ menu Apple. Bạn có thể tìm thấy biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình.
  5. Terminal. Chuyển đến thư mục Appilcations, cuộn xuống Utilities và khởi chạy Terminal. Terminal hiển thị chẩn đoán sử dụng CPU và RAM của bạn. Gõ từ “Top” và nhấn Return. Tìm ứng dụng không phản hồi từ cột Command, sao chép PID (nằm ở cột ngoài cùng bên trái) bằng cách đánh dấu và nhập “Cmd + C.” Mở một cửa sổ mới trong Terminal, gõ “Kill”, nhấn phím cách và gõ “Cmd + C.” Một thông báo dọc theo dòng “Kill 93142” sẽ bật lên. Nhấn phím Return. Nếu bạn nhìn vào ứng dụng trong thanh công cụ ở cuối màn hình, nó sẽ không còn dấu chấm bên dưới nữa, cho biết bạn đã thoát thành công.
  6. Force Quit ứng dụng. Bạn sẽ thấy màn hình Force Quit ứng dụng bật lên với mọi ứng dụng bạn đang sử dụng được liệt kê trong menu. Tìm ứng dụng không phản hồi (ứng dụng sẽ thông báo “Not Responding” ở bên phải tên), nhấp vào ứng dụng đó và nhấn Force Quit. Nếu bản thân Finder không phản hồi, bạn cũng có thể buộc Force Quit trên nó.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể tắt máy tính hoàn toàn và chấp nhận có thể mất một số hoặc tất cả những gì bạn đang làm việc. Vì vậy đây sẽ là sự lựa chọn cuối cùng khi các cách trên không có hiệu quả.