10 Cây Cầu Dài Nhất Thế Giới

10 Cây Cầu Dài Nhất Thế Giới

Cầu là một công cụ hữu ích có thể kết nối các điểm cách xa nhau bởi nước, đầm lầy hoặc địa hình khó khăn. Cho dù đi bộ hay ô tô hay đường sắt, những cây cầu đều cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa và dịch vụ cũng như cắt giảm thời gian di chuyển giữa hai điểm xa nhau.

Nhưng những cây cầu cũng đại diện cho một thứ khác. Một cái gì đó khó khăn hơn nhiều để định lượng. Một cái gì đó có lẽ được mô tả tốt nhất là cảm giác – loại cảm xúc có khả năng nảy sinh khi xem một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Cảm giác kinh ngạc và vẻ đẹp này thu hút mọi người đến với những cây cầu không chỉ vì chức năng tiện dụng của chúng mà còn là những điểm mang tính biểu tượng đáng chiêm ngưỡng trong cảnh quan xung quanh. Hãy nghĩ về Cầu Cổng Vàng của San Francisco , với những tòa tháp theo phong cách Trang trí Nghệ thuật nhô lên khỏi màn sương giống như những ngọn tháp của nhà thờ. Hay Cầu Tháp hùng vĩ bắc qua sông Thames ở London.

Cho dù là một phần của tuyến đường đi lại hàng ngày của một người hay là một huyết mạch quan trọng giúp nền kinh tế vận động, những cây cầu này có một điểm chung khác: chiều dài đáng kinh ngạc của chúng. Minh chứng cho sự khéo léo của con người, đây là 10 trong số những cây cầu dài nhất thế giới , kết nối cuộc sống — và phá kỷ lục khi thực hiện nó.

1. Cầu lớn Danyang-Kunshan, Trung Quốc

Cầu lớn Danyang-Kunshan ở Trung Quốc là một kỳ quan kéo dài hơn 100 dặm (165 km), khiến nó trở thành cây cầu dài nhất thế giới. Cây cầu chính thức khai trương vào tháng 6 năm 2011, được xây dựng chỉ trong 4 năm để cung cấp dịch vụ đường sắt cao tốc trên khắp Trung Quốc. Cây cầu bắc qua nhiều chướng ngại vật, bao gồm một số kênh và hồ. Cầu lớn Danyang-Kunshan có chi phí xây dựng khổng lồ 8,5 tỷ đô la nhưng được thiết kế để chịu được không chỉ bão và động đất 8 độ richter, mà còn cả những cú va chạm trực tiếp từ các tàu hải quân nặng tới 330.000 tấn (300.000 tấn).

2. Cầu cạn Changhua-Kaohsiung, Đài Loan

Cây cầu dài thứ hai thế giới là Cầu cạn Changhua-Kaohsiung ở Đài Loan. Cầu cạn , là một cây cầu bao gồm một loạt các cây cầu nhỏ hơn, là một phần của mạng lưới Đường sắt cao tốc của Đài Loan và kéo dài 97 dặm (157 km). Cầu cạn Changhua-Kaohsiung được xây dựng đặc biệt như một loạt các cây cầu được kết nối để chống chịu tốt hơn hầu hết các trận động đất. Đây là một cân nhắc quan trọng về an toàn vì Đài Loan nằm ở nơi giao nhau của hai mảng kiến ​​tạo — mảng biển Philippine và mảng Á-Âu — và do đó, có tần suất hoạt động địa chấn cao hơn.

3. Cầu Lớn Thương Đức, Trung Quốc

Cầu lớn Cangde của Trung Quốc là cây cầu dài thứ ba trên thế giới. Nó có chiều dài 72 dặm (116 km) và là một phần của tuyến đường sắt huyết mạch quan trọng vận chuyển người đến và đi từ Bắc Kinh. Là một phần của Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải, Cầu Lớn Thương Đức bao gồm một phần của cây cầu đồ sộ hơn nghe có vẻ quen thuộc: Cầu Lớn Đan Dương-Kunshan. Giống như các phần khác của Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải, Cầu Lớn Thương Đức được thiết kế để chịu được hầu hết các chuyển dịch địa chấn.

4. Cầu lớn Thiên Tân, Trung Quốc

Vị trí của cây cầu dài thứ tư trên thế giới có thể không gây ngạc nhiên: Trung Quốc. Để giữ cho hệ thống đường sắt cao tốc mở rộng của Trung Quốc luôn phát triển, tiết kiệm thời gian cho hành khách trên hành trình của họ, một loạt các cây cầu cho phép các đoàn tàu lướt qua các vùng trũng, nước và các chướng ngại vật khác. Cây cầu dài thứ tư là Cầu lớn Thiên Tân nằm ở Hà Bắc, Thiên Tân, Trung Quốc, mở cửa cho giao thông đường sắt vào năm 2011. Dài 70 dặm (113 km), Cầu lớn Thiên Tân được nâng đỡ bởi một loạt dầm gia cố . nặng tới 860 tấn (780 tấn) mỗi chiếc.

5. Cầu lớn Weinan Weihe, Trung Quốc

Khi cầu Weinan Weihe Grand ở Trung Quốc lần đầu tiên được thông xe vào năm 2008, nó đã giữ danh hiệu “cây cầu dài nhất thế giới” với chiều dài xấp xỉ 49 dặm (79 km). Mặc dù cuối cùng nó đã bị vượt qua bởi Danyang-Kunshan Grand Bridge, Cangde Grand Bridge và Tianjin Grand Bridge ở Trung Quốc và Changhua-Kaohsiung Viaduct ở Đài Loan, vào thời điểm đó, nó là một kỳ công kỹ thuật khiến cả thế giới kinh ngạc. Là một phần của hệ thống Đường sắt cao tốc Trịnh Châu -Tây An, nó đóng một vai trò quan trọng bằng cách kết nối các thành phố Trịnh Châu và Tây An, băng qua một số con sông và giảm đáng kể thời gian đi lại.

6. Cầu Hong Kong-Chu Hải-Macao, Trung Quốc

 

Khi cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau khánh thành vào tháng 10 năm 2018, nó đã trở thành cây cầu dài thứ sáu thế giới. Cây cầu nối Hồng Kông, Chu Hải và Ma Cao và bao gồm một loạt ba cây cầu dây văng, một đường hầm dưới biển và bốn hòn đảo nhân tạo. Cây cầu dài 34 dặm (55 km), vừa là cây cầu vượt biển dài nhất vừa là cây cầu cố định ngoài biển dài nhất thế giới.

7. Đường cao tốc Bang Na, Thái Lan

Đường cao tốc Bang Na ở Thái Lan có thể là cây cầu dài thứ bảy trên thế giới, nhưng nó có thể giữ danh hiệu thứ hai là cây cầu ô tô dài nhất thế giới. Trong khi năm trong số sáu cây cầu dài nhất đầu tiên trên thế giới được sử dụng riêng cho đường sắt cao tốc (Cầu Hồng Kông-Chu Hải-Macau, số 6 của chúng tôi, được sử dụng riêng cho giao thông ô tô), thì Đường cao tốc Bang Na là một trong sáu cây cầu dài nhất thế giới. -làn đường cao tốc trên cao với các trạm thu phí ở mỗi đầu. Đường cao tốc Bang Na có chiều dài 34 dặm (55 km) và cho phép người lái xe băng qua Bangkok mà không bị kẹt xe trên Đường cao tốc Bang Na-Trat (hoặc Quốc lộ 34), chạy bên dưới.

8. Cầu Lớn Bắc Kinh, Trung Quốc

Cầu lớn Bắc Kinh nằm ở phía nam của thành phố cùng tên Bắc Kinh. Cây cầu này là một trong số những cây cầu nằm ở Trung Quốc đã lọt vào danh sách này và giống như một số cây cầu khác, là một phần của hệ thống Đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải. Cầu Bắc Kinh, chính thức khai trương vào năm 2011, có chiều dài 30 dặm (48 km), đứng ở vị trí thứ tám trong số những cây cầu dài nhất thế giới. Nó được xây dựng để kết nối Đồng bằng sông Dương Tử và Vành đai Kinh tế Bột Hải trên bờ biển phía Đông của Trung Quốc; cả hai khu vực đều cần vận tải đường sắt để xuất khẩu nguồn cung nông sản và tài nguyên thiên nhiên.

9. Lake Pontchartrain Causeway, Hoa Kỳ

Lake Pontchartrain Causeway ở Louisiana là cây cầu duy nhất ở Hoa Kỳ được xếp hạng trong số những cây cầu dài nhất thế giới. Với chiều dài gần 24 dặm (39 km), cây cầu phía nam Louisiana này đứng ở vị trí thứ chín trong danh sách của chúng tôi. Lake Pontchartrain Causeway thực sự bao gồm hai cây cầu song song có chiều dài gần bằng nhau, với cây cầu đầu tiên khánh thành vào năm 1956 và cây cầu thứ hai vào năm 1969. Tại một điểm đánh dấu không chính xác, người lái xe thường không thể nhìn thấy đất ở hai bên cầu . Cây cầu dài đến mức nó được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là “cây cầu bắc qua mặt nước dài nhất thế giới (liên tục)” và ở trung tâm của nó có một cái cầu (tên gọi khác của cầu rút) có thể nâng lên để cho tàu bè đi qua. .

10. Tuyến 1 Tàu điện ngầm Vũ Hán, Trung Quốc

Tại thành phố Vũ Hán ở Hồ Bắc, Trung Quốc, có một tuyến tàu điện ngầm trên cao được đặt tên đơn giản là “Tuyến 1”. Mặc dù đây có vẻ là một cái tên khá xấu, nhưng Line 1 thực sự là một kỷ lục gia thế giới. Với chiều dài 23,5 dặm (38 km), Tuyến 1 không chỉ là cây cầu dài thứ mười mà còn là một trong những cầu cạn tàu điện ngầm liên tục dài nhất thế giới .